Du học Singapore

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC SINGAPORE

Tên chính thức:           Cộng hòa Singapore

Diện tích:                    718,3 km2

Dân số:                        ~ 5.5 triệu người

Ngôn ngữ chính:         Tiếng Anh và tiếng Trung

Đơn vị tiền tệ:             Singapore Dollar (SGD)

I/ Khí hậu – Tự nhiên

Singapore là một đảo quốc tại Đông Nam Á, bao gồm một đảo chính và khoảng 60 đảo nhỏ. Là một quốc gia nhỏ, Singapore không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, cảnh sắc cũng không quá đa dạng. Tuy nhiên, nhờ sự đầu tư phát triển có hệ thống, Singapore vẫn có rất nhiều địa điểm nổi tiếng, trong đó phải kế tới bãi biển East Coast, đảo Sentosa,…hay khu vườn nhân tạo tuyệt vời Gardens by the Bay, công viên rộng lớn Botanic Garden,…

Singapore có khí hậu xích đạo ẩm với các mùa không phân biệt rõ rệt, quanh năm nắng ấm và phân 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. Thời tiết nơi đây khá giống ở thành phố Hồ Chí Minh. Đặc điểm của loại khí hậu này là nhiệt độ và áp suất luôn ổn định, độ ẩm cao và mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình thay đổi khoảng 22°C đến 30°C. Chính nhờ khí hậu như vậy mà sinh viên Việt Nam có thể thích nghi vô cùng dễ dàng với cuộc sống nơi đây, cũng như không hề lo lắng về việc thời tiết quá nóng hay quá lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

II/ Kinh tế – Xã hội

Tuy là một quốc gia nhỏ, nhưng Singapore là một trong các trung tâm thương mại lớn của thế giới, với vị thế trung tâm tài chính lớn thứ 4 và sở hữu một trong 5 cảng bận rộn nhất. Đặc biệt, quốc gia này có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu Châu Á và thế giới như: tài chính, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc,…

Singapore hiện tại được coi là một quốc gia đa văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo. Khi Singapore độc lập từ Anh Quốc vào năm 1963, những người Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc đã tới đây làm việc và định cư ở lại. Bởi vậy cho tới nay, số lượng người dân từ 3 quốc gia này chiếm phần lớn dân cư tại Singapore, đặc biệt là dân cư từ Trung Quốc. Cũng chính bởi vậy mà gần như tiếng Trung là thứ tiếng phổ biến thứ 2, có thể sử dụng thay tiếng Anh tại quốc gia này.

Đặc biệt, Singapore là một quốc gia cực kì an toàn, thậm chí an toàn hơn cả những nước phương Tây. Sinh hoạt tại đây, sinh viên gần như không bao giờ phải lo lắng về nạn cướp giật, thoải mái khi ra ngoài vào ban đêm, và cũng không bao giờ phải lo lắng về vấn đề giao thông. Người dân Singapore vô cùng văn minh, kỉ luật và tuân thủ pháp luật một cách rất nghiêm túc. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi tất cả các xe ô tô sẽ dừng lại nhường đường cho bạn đi bộ, kể cả khi bạn vượt đèn đỏ; hay khi thấy đường phố sạch bong tới mức trời mưa mà giày bạn cũng không hề dính một chút bùn đất nào,… Đó cũng là lí do vì sao mà Singapore được mệnh danh là “hòn ngọc xanh” của Đông Dương và của Châu Á.

III/ Giáo dục – Đào tạo

Nền giáo dục tại Singapore được xây dựng dựa trên nền tảng tiêu chuẩn Anh Quốc và được đánh giá cao trên cả Châu Á cũng như thế giới. Chính hệ thống giáo dục chất lượng cao, đào tạo nên những con người tri thức, văn minh là yếu tố cốt lõi giúp Singapore phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Giáo dục cấp tiểu học, trung học và đại học của người dân Singapore hầu hết được nhà nước hỗ trợ. Chương trình đào tạo tại đây được phân cấp rõ ràng, nhưng cũng vô cùng linh hoạt giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc định hướng kế hoạch học tập của bản thân. Đặc biệt, Singapore được xếp hạng là một trong những quốc gia đào tạo đại học tốt nhất Châu Á, với 2 trong 6 trường Đại học Công lập lọt vào Top 50 trường Đại học tốt nhất thế giới.

Ngoài hệ thống trường Công lập, bộ phận quan trọng giúp nền giáo dục Singapore thu hút học sinh quốc tế là hệ thống các trường tư thục. Các trường này đào tạo sinh viên đựa trên chương trình quốc tế, liên kết đào tạo với các trường đại học danh giá trên thế giới để cấp bằng cho sinh viên. Cũng chính nhờ đó mà sau khi học tập tại Singapore, bạn sẽ được đào tạo theo chương trình của các trường Đại học uy tín tại Anh, Úc, Mỹ,…và được cấp bằng bởi các trường này; nhưng với mức chi phí học tập hợp lý hơn rất nhiều. Đây là điều tuyệt vời mà hệ thống giáo dục Singapore mang tới cho sinh viên Việt Nam, và cũng là lí do để đông đảo các bạn sinh viên tham gia học tập tại quốc gia này.

IV/ Đời sống 

  • Chi phí sinh hoạt:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *