Đi Canada có cần phỏng vấn không? Thủ tục phỏng vấn như thế nào?

Canada, một trong những quốc gia phát triển đồng đều trên thế giới, là điểm đến ưa thích của nhiều người Việt.

Canada là quốc gia nằm ở khu vực Bắc Mỹ, với nền kinh tế tương đối phát triển cùng một chương trình quản lý giáo dục vào loại tiên tiến trên thế giới. Chính điều này đã thúc đẩy nhiều học sinh và lao động Việt Nam có mong muốn đến Canada để làm việc và học tập tại đây.

Vậy khi xin Visa đi Canada có phỏng vấn không? Và nên chuẩn bị như thế nào để có thể phỏng vấn thuận lợi? Hãy cùng Công ty Gia Đình Việt chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Đi Canada để đi du học, làm việc hoặc định cư có cần phải đi phỏng vấn không là nỗi băn khoăn của rất nhiều người?

Đi Canada có phỏng vấn không?

Theo quy định hiện hành, Đại Sứ Quán (ĐSQ) Canada đã tiến hành hủy yêu cầu phỏng vấn đối với những du học sinh xin Visa Canada từ Việt Nam. Dù đã có luật định, nhưng với một vài trường hợp, bạn vẫn bị gọi đi phỏng vấn bởi một vài lý do có liên quan đến hồ sơ.

Từ những thông tin của các văn phòng tiếp nhận hồ sơ, khách hàng có thể phải đến để tham gia buổi phỏng vấn trước khi được cấp thị thực đến Canada nếu hồ sơ của bạn gặp một vài những vấn đề trong tính chính xác và pháp lý.

Phỏng vấn xin Visa Canada là cuộc phỏng vấn giữa ứng viên và chuyên viên phỏng vấn do ĐSQ quyết định nhằm tìm hiểu về tính chính xác của hồ sơ mà ứng viên cung cấp, lộ trình học tập và khả năng tài chính của ứng viên…

Ứng viên xin visa Canada thuộc trường hợp nào phải phỏng vấn?

Sau khi đã tiến hành phỏng vấn và kiểm nghiệm tính chính xác của hồ sơ, ĐSQ sẽ ra quyết định xem có cấp Visa nhập cảnh cho trường hợp của bạn được hay không. Các trường hợp có thể xảy ra đối với việc bạn phải phỏng vấn xin Visa đi Canada bao gồm:

  • Hồ sơ của bạn thiếu tính chính xác: Bạn có thể vô tình hoặc cố ý khai báo không đúng sự thật trong hồ sơ xin Visa, điều này buộc ĐSQ phải tiến hành phỏng vấn để có được sự xác thực đối với hồ sơ của bạn.
  • Hồ sơ của bạn thuộc diện phức tạp: Bạn xin Visa diện đi du học, nhưng lại có hồ sơ phức tạp về mặt tuổi tác (do lớn tuổi) hoặc bạn chỉ đăng ký một khóa học ngắn… Trường hợp này, ĐSQ sẽ yêu cầu bạn bổ sung những giấy tờ chứng minh cho mục đích học tập của mình và đảm bảo rằng mình đi học với nguyện vọng thật sự. Nếu thỏa mãn; học sinh sẽ được ĐSQ cấp Visa sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc từ 2 – 3 ngày.

Nếu không hoàn thiện hồ sơ của mình, bạn có thể phải đi phỏng vấn và bị từ chối hồ sơ

Cuộc phỏng vấn có được báo trước hay không?

Khi hồ sơ xin Visa của ứng viên chưa đạt yêu cầu; ĐSQ sẽ gửi cho ứng viên một email yêu cầu bổ sung các loại giấy tờ để chứng minh sự rõ ràng và hợp lý của hồ sơ ứng viên đã cung cấp cho ĐSQ trước đó.

Sau khi bổ sung giấy tờ; ĐSQ sẽ xem xét và đưa ra quyết định cấp Visa cho ứng viên hay tiến hành cuộc phỏng vấn với ứng viên trước khi quyết định cấp Visa. Việc yêu cầu ứng viên bổ sung giấy tờ là một tin hiệu cảnh báo của việc có thể phỏng vấn ứng viên.

Ứng viên sẽ không được thông báo trước về cuộc phỏng vấn. Thời gian từ lúc ứng viên bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của ĐSQ đến khi phỏng vấn từ 2 – 20 ngày (hoặc lâu hơn); do đây là cuộc phỏng vấn không hẹn trước nên các ứng viên cần phải chuẩn bị tinh thần luôn sẵn sàng.

Đại sứ quán sẽ phỏng vấn trực tiếp hay gián tiếp?

Ứng viên sẽ không biết hồ sơ của mình có rơi vào “tầm ngắm” của ĐSQ hay không cho đến khi được thông báo. Tuy nhiên; hãy yên tâm rằng nếu hồ sơ của ứng viên thực sự có vấn đề thì ứng viên sẽ được yêu cầu một cuộc phỏng vấn qua điện thoại thay vì phỏng vấn trực tiếp tại ĐSQ hay phỏng vấn qua Skype.

Với cuộc phỏng vấn qua điện thoại; ứng viên sẽ không cảm thấy quá căng thẳng và áp lực. Tuy nhiên; ứng viên cần đảm bảo liên hệ thông suốt để không bỏ lỡ cuộc gọi nào từ phía ĐSQ; và có sự chuẩn bị để trả lời các câu hỏi mà ĐSQ đưa ra một cách rõ ràng và đúng như những gì mà ứng viên đã cung cấp trong hồ sơ.

Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết để có thể dễ dàng hơn trong việc xin Visa đi Canada

Nếu bỏ lỡ cuộc phỏng vấn của Đại sứ quán có ảnh hưởng đến kết quả Visa Canada không?

Trường hợp ứng viên bỏ lỡ cuộc phỏng vấn với ĐSQ thì ĐSQ sẽ tự đưa ra quyết định về việc cấp Visa cho ứng viên đó dựa trên hồ sơ ứng viên cung cấp.

Lưu ý những điều sau đây các bạn sẽ giúp vượt qua vòng phỏng vấn xin visa đi Canada một cách tốt nhất:
– Trang phục gọn gàng, cư xử nhã nhặn sẽ giúp các bạn gây thiện cảm với chuyên viên phỏng vấn trong lần đầu gặp mặt. Điều đó cho thấy bạn tôn trọng bản thân, tôn trọng người đối diện và hoàn toàn nghiêm túc với mục đích đến với buổi phỏng vấn xin visa đi Canada.

– Đừng tự gây áp lực cho bản thân mình. Hãy thoải mái, tự tin, trả lời thật bình tĩnh và rõ ràng các câu hỏi mà phía chuyên viên phỏng vấn đưa ra. Hãy để đầu óc bạn luôn minh mẫn, nhanh nhẹn và sáng suốt.

– Trả lời câu hỏi thông minh: bạn nên lựa chọn trả lời bằng tiếng Anh; nếu khả năng Anh ngữ của bạn đủ để trả lời rõ ràng mọi câu hỏi. Việc trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ giúp ĐSQ tăng sự tin tưởng nhiều ở bạn là có khả năng sống và học tập tại quốc gia của họ.

– Trả lời câu hỏi chính xác nhất có thể. Nếu bạn không nghe rõ câu hỏi, hãy lịch sự nhờ họ nhắc lại một lần nữa; đừng cố đoán và cố trả lời dẫn đến câu trả lời không chính xác.

– Trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, xúc tích và trung thực nhất. Trả lời sao cho nhân viên lãnh sự quán dễ hiểu nhất; dùng từ ngữ đơn giản và gần gũi để diễn đạt ý của mình.

Với những kinh nghiệm trên đây, Công ty Gia Đình Việt chúng tôi hy vọng cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu xem đi Canada có phỏng vấn không. Đồng thời, có được chuyến đi thuận lợi nhất đến với đất nước lá phong.

Quý phụ huynh và các em học sinh quan tâm và còn thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0817.960.069 (Ms Vi)03.3883.6060 (Mr. Hoàng Anh) để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *